NEWS

Bắt nhịp thời đại

2012-10-02

Blog là một dạng nhật ký cá nhân điện tử. Trung bình, cứ mỗi giây, thế giới blog chào đón thêm 1,4 blogger (người sử dụng blog) mới, tức khoảng 120.000 người mỗi ngày.Sự "phát tán khủng khiếp" ấy là lý do để nhiều doanh nghiệp sử dụng blog như một kênh truyền thông của riêng mình.

 

Tuy nhiên, trong thế giới blog các thông điệp của doanh nghiệp không mang tính một chiều, mà là hai chiều. Nhiều doanh nghiệp nhận được sự phản hồi tích cực. Bên cạnh đó, cũng có những phản hồi tiêu cực, gây tác hại nghiêm trọng đến uy tín của họ.

 

Vậy, blog sẽ là một công cụ mới trong marketing hiện đại? Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ áp dụng cách làm này trong thời gian tới?Đó chính là nội dung buổi hội thảo Bàn tròn doanh nghiệp do Thành Đạt tổ chức vào giữa tháng 8 vừa qua.

 

Blog cho doanh nghiệp - cơ hội và thách thức

 

Anh Đoàn Đình Hoàng (Chuyên viên tư vấn BrandAscend Consulting): Blog là gì? Theo tôi, blog là một dạng nhật ký cá nhân. Nó cũng giống như web. Tuy nhiên, xét về mặt thời gian, web là một sản phẩm có trước. Blog là sản phẩm ra sau và mang yếu tố công nghệ trong đó. Blog có tính tương tác cao hơn nhờ vào các kỹ thuật. Vậy theo mọi người, blog là gì và

có tác động thế nào tới doanh nghiệp?

 

Anh Trần Quốc Duy (Giám đốc Công ty D'PASSION): Định nghĩa gần gũi nhất là nhật ký điện tử. Blog thể hiện khía cạnh giống như website, tuy nhiên nó khác website ở sự tương tác rất cao giữa người viết và người đọc. Khi gởi bài viết lên, bạn sẽ nhận được những phản hồi (comments). Đây là kênh cá nhân nhưng gần đây các doanh nghiệp cũng áp dụng nó như một hình thức tiếp thị trên mạng.

 

Nói một cách chung nhất, blog là một dạng truyền thông trực tiếp giữa doanh nghiệp đối với người tiêu dùng ở khía cạnh công ty và giữa con người với con người ở khía cạnh cá nhân.

 

Có rất nhiều hình thức để doanh nghiệp tham gia vào thế giới blog. Hoặc blog là một phần trong website công ty. Nó đứng độc lập. Hoặc blog nằm trong một cộng đồng, liên kết nhiều người với nhau.

 

Lợi ích của việc tham gia vào một cộng đồng blog đặc thù là ngoài số lượng người biết về mình và xem blog của mình, chúng ta còn có lượng độc giả khác. Họ vào đọc blog của người khác nhưng thấy blog của nên cũng sẽ vào đọc luôn. Đây là lợi ích cộng đồng thể hiện những liên kết với nhau. Khi muốn tìm thông tin về một doanh nhân, doanh nghiệp nào đó thì tốt nhất là họ sẽ tìm đến một số địa chỉ cố định.

 

Chị Tina Đỗ (Giám đốc Tiếp thị Khách sạn Windsor Plaza): Theo tôi, blog giống một tờ nhật báo. Nó có nhiều chủ đề và được cập nhật thường xuyên. Nó cung cấp những thông tin có thật và có tính tương tác rất cao. Người xem có thể phản hồi ngay lập tức. Đối với doanh nghiệp, blog không đơn thuần là nhật ký điện tử mà là một kênh hữu hiệu để liên lạc trực tiếp với khách hàng hoặc đối tác theo cách riêng tư nhất.

 

Mặt tiêu cực của blog thể hiện ở việc chúng ta khó điều khiển, kiểm soát những phản hồi, đặc biệt là phản hồi xấu. Một đánh giá dù tích cực hay tiêu cực cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Do vậy, một nhận định xấu cũng có thể "đánh sập" một doanh nghiệp. Mà những lời đánh giá, nhận xét này lại mang tính chủ quan.

 

Về vấn đề doanh nghiệp có thể quảng bá những gì thông qua blog, tôi nghĩ tuỳ thuộc vào loại hình doanh nghiệp, từng đối tượng khách hàng của doanh nghiệp đó.

 

Anh Nguyễn Phương Thụy (Giám đốc Công ty BranQ): Blog là trang nhật ký điện tử, một trang thông tin cá nhân. Điều quan trọng là nó tồn tại trong một cộng đồng giữa những người viết blog (các blogger) với nhau. Một blogger lá người định cư trong cộng đồng đó. Đây là cơ may lớn nhất để mọi người thấy được trang nhật ký của bạn. Điều này tạo ra sự khác biệt giữa một trang web cá nhân và blog.

 

Người ta chuộng blog không phải do công nghệ, mà do những thông tin của blog mang tính cá nhân, cũng như thể hiện quan điểm cá biệt của từng blogger về một sư việc nào đó. Đây là đặc tính rất nổi bật, tạo nên sức hút riêng của blog.

 

Thật ra, bản chất của blog là sự riêng tư và tính cá biệt về quan điểm. Khi công ty muốn marketing trên blog thì cũng phải đứng trên góc độ đó. Theo tôi, marketing qua blog là việc rất hay. Tuy nhiên, chỉ nên có blog cho một bộ phận hay cá nhân nào đó. Khó có thể tồn tại một trang blog của cả một công ty hay doanh nghiệp.

 

Anh Nguyễn Văn Cảnh (Giám đốc Công ty Look Ads): Blog có một điểm rất hay. Một người biết sơ về vi tính cũng có thể tạo cho mình một blog. Điều này gần như không thể đối với web. Blog chính là nơi tự mỗi người có thể trang trí theo cách riêng.

 

Trước khi nói về các doanh nghiệp Việt Nam thì tôi muốn phân tích sự khác nhau giữa blog và website. Thứ nhất, website bị giới hạn ở một số mục nhất định. Các thực đơn, chủ đề bị cố định trong một chừng mực nào đó. Thứ hai, lượng cập nhật của website không thường xuyên như blog. Blog có ưu thế là giữ khách hàng trở lại với trang của mình nhiều và thường xuyên hơn. Vì thế, blog là một kênh có thể mời gọi khách hàng quay trở lại.

 

Anh Hoàng Quốc Việt (Giám đốc Nguyễn Hoàng Informatics): Theo tôi, bản chất quan trọng của blog là nó dễ phân tán như virus. Đó là nhờ sự phát triển rộng khắp của mạng. Blog là một hình thái marketing giống như những hình thái khác. Theo tôi, đó là điểm tích cực. Còn vấn đề tiêu cực chỉ nằm ở việc quản trị.

 

Cái khó trong việc kinh doanh là làm sao để khách hàng tiếp cận sản phẩm của mình càng sớm càng tốt. Chúng ta nhờ công nghệ thông tin. Bản thân blog còn tích cực ở chổ cơ hội được chia đều như nhau, từ một tỉ phú đến một sinh viên.

 

Doanh nghiệp xây dựng blog thế nào?

 

Anh Đoàn Đình Hoàng: Một số công ty, tập đoàn lớn trên thế giới đã rất táo bạo khi bắt một kênh mới làm marketing cho họ. Đó là hoạt động tìm sự hiểu biết khách hàng, nhất là phản ứng tự nhiên. Thật ra marketing có nhiều giải pháp như đặt camera quan sát, sống chung với cộng động nào đó. Từ đó, người ta cũng đo được sự vô thức nhưng chi phí rất lớn. Trong khi đó, chi phí tương tự cho việc dùng blog rất thấp. Vấn đề là đã có doanh nghiệp nào làm chuyện này chưa và làm thế nào?

 

Nếu doanh nghiệp đầu tư một nguồn lực nhất định cho blog thì đây chính là một cơ hội. Khi đó, blog trở thành một công cụ quan trọng và những người đi trước là những người chiếm ưu thế.

 

Một blog có hai mặt nội dung và hình thức. Vai trò từng mặt là gì? Làm sao để blog vừa bóng bẫy về hình thức và xuất sắc về nội dung để duy trì tỉ lệ khách vào xem cao? Những gì một doanh nghiệp có thể thông qua blog để quảng bá?

 

 

Anh Quốc Duy: Có 2 kênh để quản trị mạng blog là cung cấp thông tin và phản hồi. Về kênh cung cấp thông tin, các bộ phận quản lý blog của công ty phải có đường hướng và phương châm rõ ràng về việc trả lời những phản hồi. Thứ 2 là về việc quản trị những phản hồi, đóng góp. Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy không phải bất cứ phản hồi nào đưa ra cũng được đưa lên blog.

 

Chúng ta cần quản lý được điều này, đặc biệt là những phản hồi tiêu cực. Tuy nhiên, phản hồi xấu nhưng mang tính xây dựng lại là cơ hội công ty có thể cải thiện nhiều thứ như chất lượng hoặc thông tin công khai, đầy đủ cho khách hàng. Đối với những phản hồi quá tiêu cực, gây ảnh hưởng cho công ty thì chúng ta có thể trả lời bằng mail riêng.

 

Theo tôi, blog doanh nghiệp phải khác blog cá nhân. Ở một khía cạnh nào đó, nó là tờ báo truyền thông của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xây dựng nội dung phù hợp, đa dạng, phong phú và hấp dẫn người đọc. Ngôn ngữ không nên mang tính quảng cáo vì người tiêu dùng có tâm lý phòng vệ đối với quảng cáo.

 

Chị Tina Đỗ: Theo tôi, mỗi công ty phải có một bộ phận chuyên quản lý blog.

 

Tôi đang xây dựng cho mình một bộ phận chuyên trả lời blog. Những người này chuyên tìm kiếm những phản hồi xấu ở khắp nơi trên thế giới liên quan đến công ty mình. Họ cũng phải có kỹ năng trả lời với tư cách cá nhân dưới sự cho phép của công ty. Việc này đòi hỏi nhân viên phải rất thông minh, lanh lợi và linh hoạt.

 

Theo tôi, để blog mình nổi bật thì ngoài kỹ thuật còn có sự khác biệt trong chủ đề.

 

Anh Quốc Việt: Chúng ta có thể hạn chế những tiêu cực trên mạng, đặc biệt là web. Nhưng với blog thì đây là vấn đề khó. Do đó, khi xây dựng blog cho doanh nghiệp, quan trọng là việc quản trị. Công ty nên có một lực lượng phản ứng nhanh trong mọi trường hợp, thậm chí có "hacker", đánh sập một blog nào đó, nếu có thể.

 

 

Anh Phương Thụy: Theo tôi, dùng blog như một công cụ truyền miệng hơn là một công cụ chính thống. Có thể thực hiện một số cách cơ bản như đặt banner của doanh nghiệp trên các trang blog có số lượng truy cập cao hoặc tài trợ cho các blogger nổi tiếng và uy tín để họ viết blog. Cuối cùng là tài trợ cho một cộng đồng blog cho các blogger (là đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới).

 

Tôi không nghĩ trong tương lai blog sẽ thay thế các công cụ truyền thống. Nhưng đây sẽ là công cụ rất mạnh với những đặc tính riêng mà các công cụ khác khó lòng cạnh tranh.

 

Vấn đề của các blogger là làm sao để người xem có thể quay lại blog của mình lần nữa. Nếu các blogger không khéo léo trong việc trả lời cũng như quản lý những phản hồi của độc giả, liệu người ta có quay lại blog đó lần nào nữa không?

 

Xu hứơng blog trên thế giới và Việt Nam...

 

Anh Đình Hoàng: Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tập đoàn, công ty lớn tạo blog riêng. Google là một ví dụ. Vậy họ tạo ra blog của mình thì ý nghĩa kinh doanh nằm chỗ nào?

Anh Quốc Duy: Các blog của Google lập ra với mục đích truyền thông. Họ nêu ra những tính năng, sản phẩm mới và hướng dẫn mọi người sử dụng tính năng đó một cách hiệu quả. Google tương tác với người tiêu dùng bằng việc hỏi lại khách hàng như "Những chức năng đó có phù hợp không? Có khó khăn gì trong quá trình sử dụng không?"... Từ đó, Google cải thiện sản phẩm vô hình của họ chính là những ứng dụng web. Có thể việc đó không trực tiếp tạo ra doanh thu nhưng nó giúp cải thiện gián tiếp doanh thu của họ thông qua truyền thông và trao đổi thông tin giữa công ty với người tiêu dùng.

 

Một hiệu quả đơn giản khác là blog làm cho mọi người cảm thấy Google gần gũi hơn.

 

Chị Tina Đỗ: Google tiến hành những nghiên cứu qua blog. Họ trả ít tiền nhưng kết quả thì vô cùng tuyệt vời. Phương pháp này có thể áp dụng cho doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta cần lấy ý kiến khách hàng trước khi đưa sản phẩm hay dịch vụ mới ra thị trường, hoặc ý kiến về sản phẩm đang có trên thị trường Việt Nam.

 

Dựa vào những phản hồi có tính cá nhân và rất thật này, một nhà chiến lược giỏi có thể phân tích được nhu cầu của khách hàng và đo được những phản ứng tự nhiên của họ.

 

Bản thân doanh nghiệp phải tự tạo ra blog. Nó giúp ích cho sản phẩm của họ. Ví dụ, McDonal hay Pepsi tạo ra những blog về khẩu vị. Một vấn đề phổ biến hiện nay là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Trong những blog đó, nhà sản xuất phân tích rất kỹ yếu tố hoá học, yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe. Kết hợp với kết quả đo được sự vô thức, người ta sẽ áp dụng nó trong tiếp thị.

 

McDonal đang dựa vào phương pháp này để thiết lập lại hệ thống nhà hàng của mình. Họ không dùng toàn bộ màu đỏ nữa... Đây là một lợi ích từ blog.

 

Anh Quốc Việt: Blog là một xu thế thời đại không thể cưỡng được. Ngay từ bây giờ, các công ty Việt Nam nên chuẩn bị đội ngũ để thực hiện chiến lược tiếp thị thông qua blog là vừa.

 

Nói một câu ngắn gọn về blog?

 

Chị Tina Đỗ: Blog giống như virus. Mà Virus cũng có thể là tốt hoặc xấu.

 

Anh Trần Quốc Duy: Blog là công cụ truyền thông giúp xây dựng thương hiệu và truyền thông điệp cho khách hàng.

 

Anh Nguyễn Văn Cảnh: Doanh nghiệp ở Việt Nam dùng blog không nhiều. Phải chờ tương lai.

 

 

Anh Nguyễn Phương Thụy: Blog là công cụ độc đáo. Để sử dụng marketing, cần có mục tiêu cụ thể và kỹ năng nhất định.

 

Anh Hoàng Quốc Việt: Blog là một xu thế của thời đại mà không ai có thể cưỡng lại được.

 

Anh Đoàn Đình Hoàng:

 

Chỉ có cảm xúc thật tồn tại. Truly emotion!

Trích Tạp chí Thành Đạt