NEWS

Nơi doanh nhân được sống bằng cảm xúc

2012-10-08


Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 13/6/2007, Cộng đồng blog doanh nhân/ doanh nghiệp với tên miền www.emotino.com trở thành “thế giới blog” đầu tiên dành riêng cho giới làm kinh doanh- những người mà xã hội cho rằng đa số không có thời gian viết và quan tâm đến blog.

 

Ông Trần Quốc Duy - người sáng lập và điều hành công ty D’PASSION (đơn vị quản lý www.emotino.com) đã có cuộc trao đổi với phóng viên của TC Thương trường về website đặc biệt này.

Được biết, emotino.com là blog web đầu tiên dành cho các doanh nhân. Xin anh cho biết, xuất phát từ đâu mà công ty anh quyết định lập ra website này?

Các dịch vụ blog cá nhân hiện tại có rất nhiều, nhưng không thật phù hợp cho các doanh nhân/doanh nghiệp, chủ yếu do thiết kế và định hướng chưa chuyên biệt. Emotino có thể đáp ứng nhu cầu chuyên biệt này cho những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

Về mức độ linh hoạt, công cụ blog tại emotino.com giúp các doanh nghiệp thực hiện việc quảng bá và PR hình ảnh tốt hơn, không bị giới hạn bởi các chuyên mục nội dung cứng nhắc của webside thông thường. Ví dụ khi viết blog, phòng nhân sự có thể chụp ảnh và viết một bài về bữa ăn ấm cúng của các nhân viên- một cách quảng bá văn hóa doanh nghiệp rất tốt.

 

Ngoài ra, chúng tôi xây dựng cộng đồng Emotino nhằm giúp các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều cơ hội giao lưu với nhau hơn, bởi đa số họ bị hạn chế về thời gian và không gian. Nhiều doanh nhân đã quen biết hoặc xây dựng quan hệ làm ăn thông qua Emotino.com. Bên cạnh đó, cơ hội quảng bá hình ảnh cũng cao hơn do tính cộng đồng mạnh, độc giả muốn biết thông tin của doanh nghiệp bạn có thể tìm hiểu qua các bài viết trên website này.    

 

Tại sao anh quyết định đặt tên webside là emotino.com?

 

Chữ “emotino” có nguồn gốc từ chữ “emotion” trong tiếng Anh, nghĩa là “cảm xúc”. Mỗi khi nghĩ đến hình ảnh một doanh nhân hay doanh nghiệp nào đó, người ta thường liên tưởng đến những con người toan tính, bận rộn với họp hành, chỉ luôn nghĩ đến việc làm sao bán được nhiều hàng. Tuy nhiên, bên trong mỗi doanh nhân vẫn luôn tồn tại và ấp ủ nhiều cảm xúc khác nữa. Đó là những cảm xúc về con người, về công việc, về cuộc sống, những điều trăn trở hay những niềm vui nho nhỏ đời thường.

 

Đối với doanh nghiệp, đó là những cảm xúc vui buồn trong mỗi sản phẩm, dịch vụ, niềm tự hào thương hiệu mà mình đang xây dựng, nét văn hóa công ty hoặc đơn thuần chỉ là những chuyện vui về một bữa tiệc của các nhân viên… Tất cả những điều đó hợp nên một thế giới cảm xúc thật đẹp trong văn hóa của những người làm kinh doanh, và chúng ta có thể cảm nhận được nét gần gũi thân thuộc nơi họ, bên cạnh nhiều điều thú vị đáng để học hỏi.

 

 

Một số ý kiến cho rằng, emotino.com đang theo thiên hướng diễn đàn, có sự tham gia, trao đổi của nhiều thành viên. Sao anh lại gọi là Cộng đồng blog, bởi blog được hiểu là những trang nhật ký điện tử của cá nhân?

Chúng tôi khẳng định Emotino không đi theo hướng diễn đàn. Một diễn đàn tổ chức thông tin, bài viết theo chủ đề. Cộng đồng blog Emotino tổ chức thông tin theo định hướng cá thể, các bài viết được sắp xếp riêng theo từng doanh nhân hoặc doanh nghiệp nhất định. Do vậy, nếu bạn muốn tìm đầy đủ các bài viết của trung tâm Anh ngữ Apollo, hay của riêng anh Lâm Minh Chánh- TGĐ Cty cổ phần chứng khoán Đại Việt, v.v. thì có thể vào Emotino để thu thập.

 

Nếu quan sát trên giao diện, có vẻ emotino.com giống như giao diện của một trang báo điện tử ?

 

Cộng đồng Emotino hiện là website có số lượng doanh nhân/doanh nghiệp tham gia chính thức (bằng tên tuổi, chức vị, tên công ty) nhiều nhất tại Việt Nam. Nội dung các bài viết đều do các doanh nhân/doanh nghiệp tự viết, hoặc sưu tầm bài của riêng công ty, sau đó gửi lên Emotino thành một hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh để tham khảo sau này và giới thiệu cùng mọi người.

 

Phần nội dung của Emotino cũng thú vị và đặc biệt. Bạn có thể tìm đọc các thông tin rất riêng của các doanh nhân/doanh nghiệp không có ở bất cứ phương tiện truyền thông nào khác. Ví dụ như tâm sự của chị Trần Thị Thế Khoa- Giám đốc Cty Khatoco về những khó khăn mà người nông dân phải gánh chịu, hay video clip diễn văn khai mạc từ những người sáng lập Trung tâm hội nghị White Palace lớn nhất Việt Nam, v.v..

 

Về thiết kế, chúng tôi đã rất chăm chút cho phần “nhìn” của Emotino, vì các doanh nhân thường đòi hỏi cao và gu thẩm mỹ cũng phải tinh tế, chỉ cần hơi lơ là một chi tiết là có thành viên email, gọi điện nhắc nhở. Giao diện Emotino hiện nay là kết quả sau 3 phiên bản thử nghiệm. Ví dụ, tông màu lấy cảm hứng từ sắc đỏ của những chiếc cà vạt đầy quyền lực mà các doanh nhân hay sử dụng. Các tính năng cũng được thiết kế theo hướng thân thiện nhất, để những doanh nhân trong một số lĩnh vực đặc thù ít làm việc với môi trường Internet cũng có thể sử dụng dễ dàng.

 

Dự kiến hoạt động trong tương lai của emotino.com là gì?

 

Chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô và chào đón các thành viên mới; hoàn thiện bộ phận chuyên trách hỗ trợ những yêu cầu đặc thù của doanh nhân trong quá trình viết bài, đặc biệt là công tác tư vấn. Bộ phận này hoàn toàn độc lập với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật thường thấy ở các website khác.

 

Xin cảm ơn anh!

 

CHU NGUYỄN - QUỲNH NGA thực hiện